2 ÔNG LỚN TÂY BAN NHA TRANH NGÔI SỐ 1 VỀ ĐÀO TẠO TRẺ

2 ông lớn Tây Ban Nha tranh ngôi số 1 về đào tạo trẻKhông chỉ thành công tại đấu trường Champions League, 2 “ông lớn” của bóng đá Tây Ban Nha là Real Madrid và Barcelona cũng đi đầu trong công tác đào tạo trẻ tại châu Âu.

Một thống kê mới đây cho thấy hai học viện bóng đá La Masia của Barca và La Fabrica của Real chính là những lò đào tạo hiệu quả nhất nếu tính riêng tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Cụ thể, La Masia lẫn La Fabrica đều cung cấp cho đội một 7 cầu thủ trong đội hình chính thời điểm hiện tại.

Tại Real là Kiko Casilla, Ruben Yanez, Alvaro Morata, Dani Carvajal, Mariano, Nacho Fernandez và Lucas Vazquez. Tại Barca là Jordi Alba, Andres Iniesta, Jordi Masip, Sergi Roberto, Rafinha, Sergio Busquets, và Lionel Messi.

Danh sách những đội bóng đi đầu về đào tạo trẻ tại châu Âu

Ngoài ra, 34 sản phẩm của La Fabrica và 30 sản phẩm của La Masia đang chinh chiến tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu và không ít là những ngôi sao sáng. Nổi bật như Thiago Alcantara (Bayern Munich), Juan Mata (Manchester United) hay Jese (PSG).

Theo quy định của FIFA, cầu thủ được xem là sản phẩm của lò đào tạo khi cầu thủ đó có 3 năm trở lên là thành viên của lò đào tạo, trong độ tuổi từ 15 đến 21. Vì vậy, Gerard Pique trên danh nghĩa không được xem là sản phẩm của La Masia.

Nếu thống kê trên toàn cõi châu Âu (31 giải VĐQG hàng đầu), thì Ajax Amsterdam là lò cung cấp nhiều sản phẩm nhất, tới 72 cầu thủ. Real và Barca thì chia nhau vị trí thứ 5 với 53 sản phẩm.