Arsenal vs M.U

Arsenal gia nhập trào lưu bổ nhiệm huyền thoại của CLB vào vị trí HLV khá muộn, nên khi Mikel Arteta mới chân ướt chân ráo đứng trên đường pitch, Frank Lampard và Ole Gunnar Solskjaer đã tích lũy đủ nhiều kinh nghiệm để làm khó vị tướng mới của Pháo thủ.

Cuộc cách mạng nào cũng cần thời gian

Ngay cả những CĐV lạc quan nhất cũng không bao giờ mơ rằng Arsenal sẽ thay đổi, rũ bỏ hết sự trì trệ để trở thành một tập thể mạnh mẽ về tinh thần, biến ảo trong lối chơi và hiệu quả với các chiến thắng chỉ sau một đêm. Một thời gian dài tụt lại phía sau dưới thời Arsene Wenger, sau đó mất phương hướng và tàn lụi thêm cùng với Unai Emery, Arsenal cần rất nhiều thời gian đề xây dựng lại trước khi tìm về đỉnh cao.

Nhưng với Mikel Arteta, đã có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Pháo thủ đang chuyển mình. Nửa đầu trận đấu với Chelsea, Arsenal thực sự rất khác. Họ tràn đầy năng lượng và sự quyết tâm. Ngay cả một người vẫn bị cho là lười biếng như Mesut Oezil, hoặc chỉ tập trung vào phương diện tấn công như Pierre-Emerick Aubameyang cũng áp mình vào triết lý của Arteta, cống hiến bằng tất cả những gì có thể. Họ đã chạy rất nhiều với cường độ cao, pressing hiệu quả và thu hẹp không gian để đối thủ không có cơ hội tiếp cận khu cấm địa.

Những chuyển động không ngừng bên phía Arsenal khiến Chelsea bối rối cực độ, với cách hữu hiệu nhất có thể làm là phạm lỗi. Và không chỉ Chelsea, đến người hâm mộ Pháo thủ cũng ngạc nhiên, sau đó là thích thú và tạo nên những âm thanh huyên náo trên kháp các khán đài. Arteta là một lựa chọn chính xác, và vị HLV trẻ thứ 5 trong lịch sử đội bóng cũng đã rất nỗ lực để chứng minh điều đó.

Mikel Arteta

Nhưng, như đã nói, Arteta đã đến vào thời điểm không phù hợp, khi phong độ và niềm tin của Arsenal đã chạm đáy. Mọi chuyện sẽ khác nếu ông tới sớm hơn, và có nhiều thời gian để chuẩn bị cũng như thích ứng. Chỉ cần nhìn sang phía Tây London sẽ thấy. Sau 6 tháng dẫn dắt Chelsea, Lampard đang dần trưởng thành.

Cách đây không lâu, The Blues luôn gặp rắc rối trong việc kiểm soát thế trận, phần vì khả năng ứng phó kém của Lampard khi các diễn biến không còn như dự định. Nhưng trong trận đấu với Arsenal, ông rất quyết đoán khi đưa Jorginho vào sân dù trận đấu mới diễn ra 34 phút, đồng thời dỡ bỏ hệ thống 3 hậu vệ để chuyển sang 4-3-3 và thành công trong việc tái chiếm quyền kiểm soát thế trận. Trong khi đó, Arteta lại thay thế Reiss Nelson, người đã chơi rất ấn tượng, bằng Nicolas Pepe-vô hại vào phút cuối.

Gian nan chiến thắng đầu tay

HLV 37 tuổi có thể nhận được sự cảm thông bởi Arsenal không đủ các nhân tố nổi trội để phục vụ ý tưởng lớn lao về một phong cách tấn công hấp dẫn dựa trên tư duy tiến bộ. Nhưng một khi rời bỏ Man City để trở về Emirates, có nghĩa Arteta chấp nhận thách thức. Và phải tiếp tục công việc bằng nguồn nhân lực sẵn có.

Sau Lampard, ông sẽ lại đối đầu với một tướng trẻ khác, Ole Gunnar Solskjaer trong nhiệm vụ tìm kiếm chiến thắng đầu tiên. Cũng tương tự như Lampard, Solsa đang dần thoải mái hơn trên cương vị chèo lái CLB mà ông từng gắn bó khi còn là cầu thủ. M.U bắt đầu chiến thắng nhiều hơn trước các đối thủ bị đánh giá thấp, trong khi ngày một nguy hiểm với những đội bóng lớn.

Kinh nghiệm của Arteta giúp ông bắt bài thành công Chelsea, ít nhất trong nửa đầu trận đấu đêm thứ Bảy tuần trước, nhưng M.U đặt ra một bài toán khó hơn nhiều. Chính bản thân HLV 37 tuổi cũng mới trải nghiệm điều này hồi đầu tháng 12, khi vẫn còn là trợ lý của Pep Guardiola.

Không có gì bí mật cả, Solskjaer sẽ triển khai thế trận phản công mà ông gọi là “một phần bản sắc của M.U”. Họ sẽ trao quyền kiểm soát bóng cho Arsenal và dựng lên bức tường phòng ngự vững chắc để chống lại các đợt tấn công, bao gồm việc “bắt chết” các ngòi nổ sáng tạo và liên tục sách nhiễu tuyến dưới để làm hỏng quá trình xây dựng lối chơi. Với thế trận kiểu này, Pháo thủ sẽ có rất ít phương án chuyền bóng, buộc phải mạo hiểm hơn. Đó là lúc để Quỷ đỏ khai thác sai lầm và tiến hành các cuộc phản kích chớp nhoáng vào hệ thống phòng thủ xô lệch.

Mùa này, Pep đã thất bại. Và Arsenal của Emery cũng suýt nhận trái đắng trước M.U. Liệu Arteta sẽ làm tốt hơn? Nếu có thể, nó mang lại một cú hích lớn. Nhược bằng không, cũng không sao cả. Chỉ là cuộc cách mạng của Arteta sẽ trở nên dài hơn, và khó khăn hơn.