‘Bầu Đức bất lực giữa ‘chợ trời’ bóng đá Việt’

'Bầu Đức bất lực giữa 'chợ trời' bóng đá Việt'Dành cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức sự tôn trọng rất cao, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế còn bày tỏ sự lo lắng cho tương lai đội bóng mà ông Đức chăm bẵm bấy lâu nay.

Ông Huế nói: “Tôi có một cảm giác là người giàu nhất và uy lực nhất của bóng đá Việt Nam đang trở nên… bất lực. Sự cố gắng đến tột độ của bầu Đức đang không được đền trả xứng đáng.

Ông Đức là người có tâm với nền bóng đá nước nhà trong bối cảnh bóng đá nước nhà gặp quá nhiều bất ổn, không giống ai, không bằng ai, đá đâu thua đấy, tụt hậu không phanh và ông đã dốc tiền của đầu tư tới 9 năm để có được một Hoàng Anh Gia Lainhư ngày hôm nay.

Đi tiên phong trong cách làm bóng đá kiểu mới – kết hợp với một trong những CLB hàng đầu giải Ngoại hạng Anh là Arsenal, ông Đức có khát vọng cách làm có thể xem là mẫu mực của mình “kéo” được nền bóng đá ọp ẹp của nước nhà vươn lên hàng đầu khu vực, châu Á và có thể xa hơn nữa.”

Ông Huế nhận định rằng, nhiều tầng lớp trong xã hội, trong đó có ông rất quý trọng, mến mộ bầu Đức nên dĩ nhiên mến mộ sản phẩm mà ông Đức tạo dựng nên. Đó chính là đội bóng HAGL với những cầu thủ giỏi giang như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

Tuy nhiên, ông Huế lại thấy bất an thay cho ông Đức: “Bất an là bởi, ông Đức đang có vẻ lạc lõng giữa “không gian” khá u ám của nền bóng đá đang “bị” những nhà điều hành không có tầm nhìn. Khả năng quản lý, quản trị nền bóng đá Việt Nam đến giờ phút này là hết sức kém cỏi. Chẳng ai có thể trả lời được câu hỏi, nền bóng đá ấy đang cần sách lược gì, phát triển ra sao!

Tôi không quá lời đâu khi nhìn cốt lõi của bóng đá Việt Nam đang như… ”chợ trời”. Ban quản lý chợ đang thả nổi nó để lo chạy mánh và tố nhau… Thật đáng buồn, đáng lo lắm thay!”

'Bầu Đức bất lực giữa 'chợ trời' bóng đá Việt'
HAGL đang có nguy cơ rớt hạng ở mùa giải năm nay. Ảnh: Minh Tú.

Ông Huế đặt ra một loạt những phép tính cộng để rồi đưa ra kết luận của riêng mình:“Một bầu Đức có tâm, có dư tiền và có cả đội bóng. Nhưng tiếc thay dù nỗ lực đến tột độ vẫn chưa thể hay nói một cách chính xác là không thể biến đổi được cái “chợ trời bóng đá” bằng một HAGL mẫu mực, đá hay, đẹp, đạo đức, thậm chí chấp nhận cả xuống hạng để giữ tấm gương sáng.

Và hậu quả nhãn tiền là, chính ông và quân ông lĩnh đủ thua thiệt và nhiều cay đắng oan ức. Tới mức những cầu thủ trẻ của ông thi đấu mấy trận hay hơn đối phương, hoàn toàn có khả năng từ hòa tới thắng nhưng rốt cuộc lại đại bại oan nghiệt. Đại bại bởi cái luật không thành văn và không ai tra cứu xét xử.

Tôi và nhiều người đau cho ông và đội ông thì chắc ông phải quá đau chứ? “Nhà giàu cũng khóc” phải không, thưa ông?”