Bầu Đức giữa mong manh được – mất

Bầu Đức giữa mong manh được - mấtCó cảm giác, việc đưa lứa U19 lên tham dự V-League bầu Đức đã được rất nhiều cả về thương hiệu lẫn sự trưởng thành dành cho các cầu thủ con cưng của mình. Nhưng, nếu nhìn vào thực tế e rằng điều đó chưa chắc đã đúng…

Được…

Đầu mùa giải, thương hiệu HAGL với lứa cầu thủ trẻ được đánh giá “hot” nhất Việt Nam gần như bùng nổ trên các phương tiện truyền thông. Và bằng chứng, VTV đã quyết định truyền hình trực tiếp toàn bộ các trận đấu có đội bóng phố Núi tham dự.

Việc VTV ưu ái đội bóng của bầu Đức đã khiến nhiều người phản ứng dữ dội, nhưng rõ ràng vào thời điểm này rất khó để đài truyền hình Quốc gia chọn lựa một cách khác, khi HAGL có sức hút quá lớn.

Một minh chứng rõ rệt khác chính là lượng khán giả đến sân theo dõi thầy trò HLVGraechen chơi bóng đông đến mức kỷ lục, điều mà kể từ thời Kiatisak, hay một phần thời gian đầu với Lee Nguyễn đội bóng phố Núi không bao giờ gặp lại.

Con số cụ thể theo như thống kê từ BTC, mỗi trận đấu mà có quân của bầu Đức tham gia lượng khán giả vào sân trung bình khoảng hơn 13.000 người (tổng số 172.500/13 trận).

Đây là một con số đáng mơ ước của cả giải đấu trong khoảng gần chục năm trở lại đây, nhất là khi phần lớn trận đấu có HAGL tham dự đều sốt vé, cũng như vé chợ đen tăng chóng mặt.

Để dễ mường tượng, hình dung nhất độ “hot” của đội bóng phố Núi, cũng như cái được rất lớn của bầu Đức chính là việc sân Hàng Đẫy đón tới 15000 khán giả trong cuộc đối đầu với HN.T&T.

Nên nhớ rằng, mỗi trận đấu trước đó tại Hàng Đẫy lượng khán giả lèo tèo cả vé mời lẫn miễn phí cũng chỉ có chừng đôi ba ngàn lượt người đến theo dõi để hiểu rằng bầu Đức lời đến đâu trong việc quảng bá thương hiệu.

Đó là về thương hiệu, nói về chuyên môn sau những trận đấu ở V-League mùa này rõ ràng rất dễ nhận ra các cầu thủ trẻ như Công Phượng, Tuấn Anh…đã trưởng thành khá nhiều, ít nhất ở việc…biết tránh đòn hiểm để né chấn thương.

Thế nên, nói bầu Đức được rất nhiều ở mùa bóng này cũng có lẽ không là quá ngoa ngôn.

…hay mất?

Điều gì cũng có mặt trái – phải và sau những trận đấu lượt đi thành công về mặt khán giả, đồng nghĩa là thương hiệu được nâng cao thì có lẽ giờ HAGL đang không còn “bay” cao như trước.

Bầu Đức giữa mong manh được - mất
Nhưng chắc chắn bầu Đức đã mất quá nhiều. Ảnh: VTC.

Cũng là các con số về lượng khán giả, sự sụt giảm đáng kinh ngạc ở các trận đấu có đội bóng phố Núi tham dự dù không nhiều, và ở đâu đó vẫn sốt nhưng rõ ràng lại thấy rất rõ.

Lượng người xem ở Pleiku những trận đầu mùa giải giải đã giảm sút rõ rệt. Không cần phải nhìn vào con số thống kê của BTC, cứ nhìn các khán đài trống thấy rõ là đủ hiểu có vẻ như đội bóng phố Núi đang, đã mất dần sự tin yêu.

Điều này cũng đúng thôi, khi dù vẫn đá đẹp, vẫn chơi cố gắng tận hiến nhưng việc cứ thua đều đặn là điều người hâm mộ rất khó có thể chấp nhận, nhất là khi CĐV ăn theo đông chẳng kém những người chân chính.

Nói về chuyện nâng thương hiệu thông qua các trận đấu được trực tiếp, nhiều người cũng sốc ra mặt, hoặc cảm thấy tự ái rõ khi chỉ còn 4/13 trận đấu được VTV trực tiếp thay vì toàn bộ như trước đó.

VTV có lý của VTV, bởi khi món hàng đã không còn “hot” bởi gia vị đẹp đẽ ban đầu dần mất đi nhà đài cần tìm những điều mới mẻ, hút khách hơn thay vì chỉ món HAGL…rất hay thua như đã có ở lượt đi.

Thương hiệu giảm sút từ việc khán giả kéo tới sân ít dần, từ việc VTV cắt giảm các trận đấu trực tiếp rõ ràng bầu Đức đang bắt đầu mất dần những thứ mà đã được từ trước đó.

Lại nói về chuyên môn, cho tới giờ dường như câu chuyện “được” mà các cầu thủ trẻ HAGL nhận từ V-League xem ra ít hơn so với việc “mất”, khi chính bầu Đức đã sợ rằng họ sẽ chột bởi các trận đấu quá tầm ở sân chơi quá lớn này.

Mà điều này là sự thực, khi không cần phải nói chuyện Công Phượng, Tuấn Anh…đá đấm ra sao, chỉ riêng việc cứ thua liên tục, thua ấm ức có, tâm phục cũng có chỉ khiến “đám trẻ con nhà bầu Đức” phải nản.

Tất nhiên, có thể phần lớn cả đội vượt qua được những cú sốc đầu đời này thì chỉ mất 1 vài cái tên không đi qua được cũng khiến bầu Đức mất quá nhiều.

Bởi 1 cầu thủ thui chột khả năng thôi cũng khiến ông chủ đội bóng phố Núi mất đứt khoản tiền đào tạo ăn học không hề nhỏ cho cả gần chục năm trời thì cũng là..xót ruột, dù bầu Đức rất giàu.

Làm bóng đá ở Việt Nam ranh giới giữa thành công và thất bại là vô cùng mong manh. Nhưng dù thế, bầu Đức cũng nên hài lòng kể cả khi đội nhà xuống hạng.

Bởi thật ra ở dải đất hình chữ S có mấy ai, mấy đội bóng được quan tâm như đoàn quân phố Núi đâu, kể cả đó là những đội bóng hơn hay ngang ngửa về thành tích với HAGL như Bình Dương hay HN.T&T để mà phải buồn…