Bầu Đức và HAGL đang thất bại hoàn toàn

Bầu Đức và HAGL đang thất bại hoàn toàn Việc HLV Graechen mất việc là điều đã được dự báo từ trước. Song cách thức và thời điểm mà HAGL sa thải vị HLV người Pháp này là một sai lầm. V-League còn 5 vòng đấu nữa và cuộc chiến trụ hạng của CLB Phố Núi càng trở nên khó khăn hơn.HAGL đã thất bại trong 2 trận chung kết ngược ở 2 vòng gần nhất. Và đó co thể là giọt nước tràn ly.

Kết cục được báo trước từ lâu

Nhưng nếu như nói rằng phải tới lúc này họ mới nhìn thấy cái thòng lọng như thít chặt cổ thì không hẳn. Vì một HAGL dưới bàn tay của Graechen bế tắc và ngày càng trở nên suy yếu so với tiềm năng của chính họ đã bộc lộ và được mổ xẻ từ lâu rồi.

HAGL đã bỏ qua những “thời điểm vàng” để thay HLV, như quãng thời gian nghỉ từ tháng 5 tới tháng 6 chẳng hạn. Đó là lúc mà một HLV mới có thể có được sự chuẩn bị tốt hơn cả về thể lực và các phương án chiến thuật, để có thể tạo ra được sự khác biệt nào đó.

Đừng nói là bóng đá Việt không có HLV đủ đức và tài để làm thày đám cầu thủ trẻ của HAGL, vì nếu so với Graechen thôi thì không thiếu.

Hình ảnh to tiếng của HLV Guillaume Graechen và Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh.

Một “thời cơ vàng” khác mà các đội bóng cũng thường tận dụng để thay HLV, là khi họ chuẩn bị đối mặt với các đối thủ vừa tầm, chứ không phải một đối thủ ở đẳng cấp cao hơn. Cuối tuần này, HAGL đá với SLNA cũng không hẳn là một cơ hội để họ có thể chiến thắng, vì chúng ta đã thấy khi cả 2 đội cùng chơi bằng cầu thủ nội ở lượt đi thì SLNA đã vượt trội.

Với các đội bóng thay HLV để đạt mục tiêu cụ thể nào đó, nhất là trụ hạng, thì ra quyết định, là để tạo ra sức bật, đề dìm chính đối thủ của mình. Với HAGL, thì thay Graechen hay làm bất cứ điều gì cũng là để níu chân hoặc vượt qua Đồng Nai và Cần Thơ.

HAGL đã phung phí cơ hội ở cả 2 dạng trên là khi đấu với Đồng Tháp (đối thủ vừa tầm), và với Cần Thơ (đối thủ trực tiếp).

Phía trước HAGL còn trận đấu với Đồng Nai, đối thủ đang hơn họ 3 điểm và có ưu thế về hiệu số đối đầu (hoà 2-2 trên sân Pleiku), và hơn cả hiệu số bàn thắng bại (-13 so với -19). Giờ thì HAGL phải cầu nguyện là nếu họ có lỡ tiếp tục chưa thắng thì Đồng Nai cũng đừng giành thêm chiến thắng bất ngờ nào.

Vì và do bầu Đức?

HAGL sau những tuyên bố của bầu Đức, rằng sẽ giữ lại HLV Graechen bằng mọi giá ít ra cũng còn giữ được cái tiếng và chữ tín của một đội bóng mấy năm gần đây bắt đầu quay đầu làm bóng tử tế, và xây nhà từ móng qua việc tiếp tục trao cơ hội cho HLV đã nhào nặn nên đám cầu thủ trẻ tiềm năng dù chính bản thân HLV cũng chưa có kinh nghiệm thực chiến.

Nhưng nay sa thải HLV Graechen thì chữ tín ấy cũng sứt mẻ ít nhiều. Tất nhiên là bầu Đức cũng đã từng cho mọi người thấy ông hay tuyên bố ngẫu hứng, và ông là một siêu nhân ở khía cạnh làm truyền thông chỉ bằng vài lời nói ở một môi trường còn nhiều người cả tin.

Sa thải Graechen ở thời điểm này là sai lầm của bầu Đức

Từ việc nói các cầu thủ trẻ có thể vô địch V-League, có thể mang HCV SEA Games về cho Việt Nam rồi khẳng định vui vẻ rớt hạng đều như thế. Nên việc thay HLV Graechen không phải là một cơn địa chấn gì cả.

Rõ ràng là thay HLV Graechen ở thời điểm này là mất nhiều hơn được. Cái được ở đây có chăng là họ cho thấy HAGL không bó tay chịu chết. Họ cũng phải giãy giụa.

Vì rớt hạng có thể khiến V-League mất vui, nhưng bản thân HAGL cũng sẽ phải chịu những tổn thất rất lớn, mà đặc biệt là về thương hiệu, mà ai dám chắc họ sẽ trở lại ngay mùa sau, khi trận đấu với một đại diện của hạng Nhất là Công an Nhân dân ở Cúp QG họ cũng không thể thắng nổi sau 90 phút.

Giá như họ giãy giụa công khai sớm hơn, thì một thế hệ cầu thủ trẻ đầy tiềm năng, đã từng làm mê hoặc nhiều người, đã không ngày một cùn đi!