Chỉ mang 5 hậu vệ, U19 Việt Nam liệu có mỏng manh?

Chỉ mang 5 hậu vệ, U19 Việt Nam liệu có mỏng manh? Chỉ điền tên 5 hậu vệ trong danh sách 25  cầu thủ sẽ khoác áo U19 Việt Nam tham dự giải U19 ĐNÁ, HLV Hoàng Anh Tuấn có quá liều lĩnh khi trước mắt là mật độ thi đấu dày đặc?Thừa nhận ý đồ để các học trò chơi bóng bổng, với nền tảng là việc kiểm soát hoàn toàn khu trung tuyến. Thế nhưng việc chỉ để 5 hậu vệ sang Lào gồm khiến nhiều người tỏ ra lo ngại, bởi không ai dám khẳng định các cầu thủ đủ sức chơi tốt với mật độ 2 ngày/1 trận.

Kể cả khi U.19 Việt Nam chơi với sơ đồ 3-6-1, thì việc chỉ có 5 hậu vệ cũng là điều đáng lo ngại. Tuy vậy, có vẻ như HLV Hoàng Anh Tuấn đã lường trước kịch bản xấu sẽ xảy ra.

Với 6 tiền vệ, trong rất nhiều buổi tập HLV Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu các học trò “học thuộc lòng” bài hỗ trợ phòng ngự. Kéo 2 tiền vệ cánh chơi thấp như những hậu vệ cánh. Lúc này, thế trận tấn công sẽ được chuyển về phòng ngự với sơ đồ 5-4-1.

Các tiền vệ trung tâm cũng thường xuyên lui về hỗ trợ bộ ba trung vệ trong những pha phòng thủ khu vực. Cùng với đó, Tiến Anh hay Lâm Thuận cho thấy nền tảng thể lực vô cùng sung mãn và hoàn toàn có thể đảm nhận việc “cày” hành lang hai bên cánh.

Các hậu vệ U.19 Việt Nam (áo xanh) sẽ được hỗ trợ từ tuyến tiền vệ

Chưa hết, một bất ngờ khá lớn là tiền đạo Dương Văn Hào lại được kéo về chơi hậu vệ biên. Và cầu thủ của Viettel đã cho thấy khả năng lên công về thủ rất tốt ở trận thắng 3-1 trước Lào trên sân Hà Nam vừa qua. Đó là chưa kể, tiền vệ đội trưởng Trọng Đại đã đảm nhận vai trò trung tâm hàng thủ rất tốt trong thời gian qua.

Một chi tiết rất quan trọng khác, HLV Hoàng Anh Tuấn đã tính đến yếu tố thời tiết mưa nhiều tại Lào. Khi đó, lối chơi bóng bổng sẽ là tối ưu. Lúc này, nhiệm vụ đánh chặn, ngăn cản các đường xuống biên, tạt cánh đánh đầu của đối phương sẽ được giao cho hàng tiền vệ 6 người. Điều này sẽ giảm đáng kể áp lực cho tuyến phòng ngự vốn đã ít người của U.19 Việt Nam.

Với ý đồ kiểm soát thế trận từ khu trung tuyến, 5 hậu vệ “cứng” cùng với những cầu thủ có thể chơi “lệch kèo” sẽ là không đáng lo ngại nếu tuyến tiền vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.