Cuộc đua thăng hạng V-League: Cái khó “bó” cái khôn

Cuộc đua thăng hạng V-League: Cái khó "bó" cái khônGiải hạng Nhất QG đã bước vào những vòng đấu cuối và các ứng cử viên cho chiếc vé duy nhất lên chơi ở V-league mùa sau cũng đã lộ diện nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đối với các đội bóng này nếu như họ giành quyền lên hạng vào cuối mùa. Vậy để có thể thi đấu tại sân chơi đỉnh cao của bóng đá nước nhà họ sẽ gặp những khó khăn như thế nào?

Vấn đề đầu tiên – tiền đâu

Kinh phí trung bình để một đội bóng duy trì và thi đâu tại V-league mỗi năm là khoảng 40 tỷ đồng. Còn tính riêng các “đại gia” như B.Bình Dương hay Hà Nội T&T thì con số đó còn có thể lớn hơn rất nhiều.

Trong khi các đội bóng đang tham dự giải hạng Nhất chủ yếu hoạt động nhờ vào kinh phí của địa phương chứ chưa có nhà tài trợ. Hà Nội có lẽ là đội bóng duy nhất có nhà tài trợ bởi họ được coi là “sân sau” của Hà Nội T&T, những cái tên còn lại vẫn còn phải bấu víu vào bầu sữa mang tên ngân sách địa phương.

Vậy giả sử nếu một trong số 7 đội bóng còn lại ngoài Hà Nội lên hạng thì họ sẽ hoạt động như thế nào? Tiếp tục dựa hoàn toàn vào ngân sách địa phương? Tất nhiên là điều không thể. Trong giai đoạn hiện nay khi mà ngay cả đối với các CLB đang chơi ở V-league thì việc tìm kiếm tài trợ cũng không phải là điều dễ dàng, thậm chí nhiều đội bóng có được tài trợ cũng nhờ vào mối quan hệ của lãnh đạo địa phương. Còn khi địa phương muốn giao lại cho một doanh nghiệp nào đó đủ khả năng thì lại chịu những đòi hỏi có phần “hơi lố” của doanh nghiệp đó.

Cơ sở vật chất- nhìn đâu cũng thiếu

Nhiều CLB đang thi đấu ở giải hạng Nhất hiện nay cơ sở vật chất của họ đang còn thiếu thốn, thậm chí là rất kém như vậy nếu muốn thi đấu tại V-league thì các CLB này sẽ phải đầu tư một số tiền lớn để đầu tư vào cơ sở vật chất cũng như con người của họ.

Theo quy định của LĐBĐ Việt Nam thì một đội thi đấu ở giải VĐQG phải có đầy đủ các tuyến trẻ U13, U15, U17, U19, U21. Đây cũng sẽ là một khoản đầu tư lớn đối với các đội bóng đang thuộc sở hữu địa phương.

Sân bãi cũng là một vấn đề khác và hết sức quan trọng, nhìn lại các sân đang thi đấu giải hạng nhất năm nay thì có rất ít sân có thể đạt tiêu chuẩn thi đấu giải VĐQG, mặt sân, khán đài và đặc biệt vấn đề lắp đặt và vận hành giàn đèn (bắt buộc) cũng là một khoản kinh phí lớn đối với họ.

“Thay máu” lực lượng

Một đội bóng khi từ hạng Nhất lên chơi ở V-league thường phải thay máu 40% đến 50% lực lượng thậm chí có đội thay máu tới 60% đội hình hiện tại nhằm nâng cao chất lượng đội hình để lên chơi ở giải VĐQG, điển hình như XSKT Cần Thơ. Vậy nguồn cầu thủ chất lượng đâu ra, chắc chắn là không thể nào là cầu thủ địa phương vậy thì chắc chắn là từ các đội bóng khác. Nhưng với kinh phí hạn hẹp của mình thì các đội bóng này liệu có thể làm được điều như XSKT Cần Thơ đã làm không. Nhưng nếu không làm được thì chuyện lên chơi V-league một mùa “cho biết” thì có đáng để bỏ ra khoản tiền chênh lệch đến vài chục tỷ so với tiếp tục chơi ở hạng Nhất không. Đây cũng là vấn đề những nhà làm bóng đá ở các đội bóng này đã suy nghĩ tới.