Đừng để Công Phượng “sớm nở tối tàn”

Đừng để Công Phượng “sớm nở tối tàn”Công Phượng đang trải qua những ngày tháng buồn cùng HAGL, thua liên tiếp, bị soi mói đời tư quá nhiều có thể làm thui chột một tài năng chớm nở.

Phát hiện ra tài năng bóng đá đã khó, nuôi dưỡng trở thành ngôi sao bản lĩnh càng khó hơn. Có một thực tế đang xảy đến với Công Phượng, tiền đạo HAGL đang có dấu hiệu “sớm nở tối tàn” giữa sự tàn khốc của V-League và mớ hỗn độn thị phi hậu trường sân cỏ.

Được biết đến từ cuối 2013 ở những giải dành cho tuyển trẻ, lứa U19 HAGL mà Công Phượng là nổi bật nhất bắt đầu được NHM, giới chuyên và báo chí để mắt tới. Trong lúc bóng đá nước nhà cạn kiệt niềm tin vì những scandal bán độ, những “ngôi sao mới nổi” trở thành “chiếc phao hy vọng” để những người yêu bóng đá bám lấy và mơ tới một tương lai xán lạn hơn.

Quả thực, những giải đấu như U19 châu Á, dù không thể giữ lại chiếc cúp ở lại Mỹ Đình nhưng 3 trận đấu trôi qua đều là những trận đấu để lại những cảm xúc đặc biệt cho hơn 40.000 khán giả. Quá lâu rồi, NHM bóng đá Việt Nam mới sống trong không khí sôi sục đến vậy.

Kể từ đó đến nay, chính xác hơn khi bắt đầu bước chân vào V-League, cũng lứa cầu thủ đó, vì nhiều lý do khác nhau, trồi sụt dần theo thời gian.

Từ tháng 11 năm ngoái, Công Phượng nổi bật trên các trang báo vì những scandal ngoài sân cỏ nhiều hơn màn trình diễn trên sân. Đầu tiên, nghi án gian lận tuổi bùng lên khiến số 44 HAGL cùng gia đình mất ăn mất ngủ hơn 1 tháng ròng. Chỉ đến khi VFF kết luận, chàng tiền đạo quê Nghệ An đúng 19 tuổi, sự bình yên mới trở lại với ngôi sao HAGL.

Đừng để Công Phượng “sớm nở tối tàn”
Công Phương không còn là chính mình. Ảnh: Đình Viên.

Rất nhanh chóng, Công Phượng đáp trả những cái nhìn “soi mói” bằng cú đúp vào lưới Khánh Hòa trong trận ra mắt V-League 2015. Song, niềm vui chẳng tồn tại được lâu, Công Phương liên tục tịt ngòi, đi cùng những thất bại nối tiếp thất bại của HAGL.

Không thể nổi lên tại V-League nhưng Công Phượng bắt đầu “làm mưa làm gió” nơi hậu trường. Từ chuyện tình cảm với Hòa Minzy đến vụ quảng cáo bia khiến VFF phải “chỉnh”. Sang đến SEA Games 28, số 10 của tuyển U23 thi đấu không đến nỗi tệ nhưng những pha đi bóng sở trường đều đã bị đối thủ bắt bài khiến nhiều người có cảm giác Công Phượng mất đi sự tự tin vốn có.

Lo sợ trên nhanh chóng trở thành hiện thực khi HAGL trở lại đấu trường trong nước, Công Phượng không còn là chính mình trước Hà Nội T&T hay B.Bình Dương. Từng rất được ủng hộ nhưng giờ NHM đều hướng con mắt nghi hoặc về Công Phượng nói riêng và HAGL nói chung.

Rõ ràng, trách nhiệm cho sự tuột dốc không phanh của Công Phượng thuộc về BHL HAGL và cả bầu Đức. Chọn cách tiếp cận quá trực tiếp với đấu trường khốc liệt V-League đã gián tiếp giết chết khát vọng của các cầu thủ trẻ.

Trong quá khứ không ít trường hợp nổi quá sớm, dính scandal khiến bóng đá Việt Nam mất đi nhiều tài năng. Điển hình là lứa U16 của Văn Quyến, Như Thuật… tung hoành giải châu lục những năm 2000 nhưng sau đó trôi nhanh vào dĩ vãng. Hay gần đây là Thái Sung, được đánh giá cao ở nước ngoài song không được trọng dụng tại Đà Nẵng vì không phù hợp.

Với HAGL lúc này, đúng như bầu Đức đã tuyên bố, điều quan trọng nhất không phải trụ hạng được hay không mà phải tìm ra giải pháp khắc phục phong độ và tinh thần cho các cầu thủ trước khi mọi chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát.