Firmino, cầu thủ ít nói nhưng đầy nghị lực trong bóng đá

Mẹ của Firmino, bà Mariana không muốn con mình ra ngoài quá nhiều vì lo sợ. Nhưng trước quyết tâm của cậu bé, bà biết mình không thể ngăn cản. Cuối cùng, bà đã đồng ý để Firmino tự do chơi bóng sau khi lắng nghe lời khuyên của một người hàng xóm “Hãy để nó đi. Thằng bé sinh ra đã có tài năng. Thành công của nó sẽ là cơ hội để chúng ta thoát khỏi đói nghèo”.
 
Người có ảnh hưởng đầu tiên tới sự nghiệp của Firmino là ông Ari Santiago, người đã thành lập đội bóng ở trường học với mục đích giúp các học sinh có sân chơi lành mạnh. Ông Santiago nhớ lại “Có lần, khi tôi trở lại sau kì nghỉ, tôi thấy 3 học sinh bị giết. Nơi đây thực sự có quá nhiều bạo lực. Tôi rất đau đớn nên quyết định thành lập đội bóng để chúng có nơi sinh hoạt”.
 
 
Trong đội bóng của ông Santiago, Firmino là người nổi bật nhất. Có lần, khi đội bóng của ông Santiago bắt phải lá thăm mang tên CRB ở tứ kết giải địa phương, Firmino đã táo tợn khuyên ông thầy của mình mang theo một chiếc túi để đựng tất cả những bàn thắng của mình. Và ở trận đấu đó, Firmino đã ghi bàn giúp đội nhà thắng 8-0. Khi ấy, cậu bé chỉ cười và không nói gì.
 
Đầu năm đó, Firmino đã đi cùng mẹ tới thử việc ở CLB CRB. Bà Mariana có niềm tin rất lớn rằng cậu con trai của mình sẽ thành công. HLV đội trẻ của CRB, ông Guiherme Farias chỉ mất ít phút để quyết định kí hợp đồng với đứa trẻ đang xỏ đôi giày cũ rách nát. Ông Farias nhớ lại “Điều ngay lập tức khiến tôi chú ý là năng lực của thằng bé. Nó rất ít nói nhưng có cách xử lý bóng rất đặc biệt. Tôi lập tức yêu cầu thằng bé dừng lại và nói rằng ‘Hãy chuẩn bị giấy tờ đi, cậu sẽ tới đây chơi bóng cho chúng tôi'”.
 
Firmino không có tiền nhưng với sự giúp đỡ của ông Farias, cậu bé đã quyết định tới miền Đông Bắc Brazil chơi bóng trong 2 năm. Ở thời điểm đó, Firmino thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Với sự trưởng thành từng ngày ở CRB, Firmino đã tới Figueirense thử việc vào giữa năm 2008. Tại đây, cậu bé ghi dấu ấn đặc biệt với HLV Hemerson Maria của đội trẻ Figueirense.
 
“Thông thường các cầu thủ thử việc phải thể hiện mình trong vòng 1 tháng. Nhưng tùy trường hợp, có thể là 2 tuần hoặc 10 người. Còn với Roberto, quá trình thử việc chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. Cậu ta rất đặc biệt. Cậu ấy đã thể hiện kĩ thuật cực tốt và gây ấn tượng mạnh với 2 bàn thắng xe đạp chổng ngược”, ông Hemerson Maria nhớ lại.
 
Không ai khác, chính ông Maria là người cảm thấy phí phạm khi sử dụng Firmino ở hàng phòng ngự. Ông đã dần thay đổi vị trí của Firmino lên hàng tấn công. Chỉ có điều cậu bé vẫn nhút nhát, rụt rè và ít nói. Ông Maria thậm chí đã gọi nhầm tên Firmino là “Alberto” trong suốt 2 tuần mà cậu bé không hề nói gì.
 
Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng nhiều lắm tới sự nghiệp của Firmino. Trong vai trò một tiền vệ tấn công, cậu bé ngày càng gây ấn tượng ở Figueirense. Vào năm 2009, khi đang chơi cho đội 1 Figueirense, Firmino đã được mời thử việc ở Marseille. Tuy nhiên, trong hành trình tới Pháp, Firmino phải quá cảnh ở Tây Ban Nha. Vì lý do giấy tờ, cậu bé đã bị trục xuất.
 
Trở lại Brazil, Firmino không bỏ cuộc. 1 tháng sau, anh đã thực hiện chuyến bay trực tiếp tới Marseille. Tuy nhiên, cuối cùng đội bóng Pháp lại quyết định không chi 1 triệu euro để giải phóng hợp đồng của tài năng trẻ Brazil. Sau này, ông Jean-Philippe Durand, cựu giám đốc nhân sự của Marseille, thừa nhận đây là sai lầm lớn.