Francesco Totti: Vì anh là một, là riêng, là duy nhất

Francesco Totti: Vì anh là một, là riêng, là duy nhất

Trận hòa 2-2 với Lazio đêm qua có thể khiến AS Roma lại bị chậm nhịp trong cuộc đua Scudetto năm nay với kình địch Juventus. Thế nhưng điều đó không làm quá nhiều Giallorossi bận tâm, cái họ quan tâm nhiều hơn là Totti, bởi cú đúp của anh quá tuyệt vời nhưng có thể nó không còn diễn ra nhiều lần trên sân cỏ nữa, bởi anh đã ở cái tuổi gần tứ thập rồi.

Trận Derby thành Rome không khi nào thôi rực lửa, dù cho 1 trong 2 đội có những lúc thăng trầm hay cả 2 đều rơi vào vòng luẩn quẩn thì trận đại chiến của 2 đội bóng thủ đô này luôn không có chỗ cho sự khoan nhượng. Totti hơn ai hết là người hiểu rõ điều đó, 22 năm khoác áo đội bóng màu bã trầu Totti hiểu được rằng mọi lợi thế, đánh giá bên lề trước trận đấu đều không có ý nghĩa gì khi cả 2 bước ra sân.

Ý nghĩa trận đấu không chỉ gói gọn trong 3 điểm mà là cả danh dự, sĩ diện của 2 thế lực màu xanh và đỏ đối lập. Và khi mà AS Roma đã có lúc tưởng như bị nhấn chìm bởi những chú đại bàng màu xanh da trời thì Totti vẫn sừng sững đứng đó, người thủ lĩnh 39 tuổi vẫn miệt mài và hiên ngang lập lại thế cân bằng trong tình huống dầu sôi lửa bỏng. Ở cái tuổi 39, nhiều đồng đội anh đã chuyển sang công tác huấn luyện hay gác lại sự nghiệp tìm niềm vui mới nhưng với Totti, ra sân và ghi bàn mới là đam mê của anh.

Hai bàn thắng cực đẹp và đầy ý nghĩa một lần nữa cho thấy, Totti xứng đáng đá chính chứ không chỉ là một thủ lĩnh tinh thần như nhiều người nghĩ. Từ đầu mùa, cầu thủ sinh năm 1976 này đã có được 4 bàn cho Roma tại Serie A cùng với đó là 2 bàn thắng tại Champions League. Dường như bản năng của một cầu thủ tấn công siêu hạng vẫn còn chảy cuồn cuộn trong người của đứa con thành Rome này.

Từ trước đến nay, AS Roma chưa bao giờ được coi là một quyền lực thực sự ở Serie A. Họ có lực nhưng thường chỉ mang vai kẻ phá bĩnh. Vì thế, chức vô địch Serie A duy nhất trong sự nghiệp của Totti đã cách đây 14 năm rồi. Từ cái ngày mà Totti còn có những Batistuta hay Montella bên cạnh. Rồi những đồng đội ấy cũng dừng lại thậm chí từ rất lâu riêng Totti thì vẫn ở đó, vẫn cháy cùng từng phút thăng trầm lịch sử của đội bóng áo màu bã trầu.

Cùng thế hệ với anh, rất nhiều đồng đội của anh ở tuyển Ý no nê danh hiệu khi khoác áo những Juventus hay AC Milan hùng bá châu Âu riêng Totti lại lẻ bóng ở AS Roma. Không ít lần Real Madrid đặt cả bao tải tiền để “nẫng” anh khỏi đất nước hình chiếc ủng nhưng tâm hồn và thể xác của Totti mãi mãi gắn trọn cho AS Roma mất rồi. Danh hiệu anh không có nhiều nhưng tình yêu của các tifosi dành cho anh thì luôn trọn vẹn không tì vết. Hoàng tử thành Rome luôn có một chỗ đứng không thể chối cãi trong lịch sử Roma và thậm chí còn át cả quyền lực của huấn luyện viên.

Bây giờ, AS Roma đã có những tiền vệ trẻ, khỏe hơn anh như Kevin Strooman, Iturbe, Adem Lajic, M.Pjanic,… De Rossi cũng sẵn sàng kế tục vai trò thủ lĩnh nếu anh dừng lại nhưng không một Giallorossi nào muốn chứng kiến viễn cảnh đó. Trong số những cây đại thụ từng làm nên một Azzurri hút hồn, khuynh đảo thế giới ngày nào chỉ còn có 2 người sót lại chính là Pirlo và Totti. Nhưng Pirlo trẻ hơn anh 3 tuổi và cũng còn có thể kéo dài sự nghiệp hơn anh đôi chút nhưng Totti thì đã sắp sửa phải dừng lại rồi.

Ở nước Ý, có lẽ chỉ có những người hâm mộ Lazio là có thể ghét anh mà thôi. Bởi đơn giản, anh quá tài năng và không ít lần khiến đại kình địch cùng thành phố ôm hận nhưng tin chắc rằng trong thâm tâm họ vẫn có phần tôn trọng dành cho anh. Kẻ một đời chỉ khoác lên mình màu áo bã trầu. Đối với AS Roma, anh là một, là riêng, là duy nhất mà thôi.