‘HAGL bị đánh mãi rồi cũng biết cách né và phản đòn’

HAGL bị đánh mãi rồi cũng biết cách né và phản đònChuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng, chiến thắng của đội bóng phố núi trước SLNA là điều hoàn toàn xứng đáng, chứ không phải 2 CLB này đã bắt tay nhau.

Ông Huế chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nói HAGL là đội bóng yếu tại V-League. Họ từng thắng những CLB mạnh như Bình Dương, hòa những đối thủ khó chơi như Hải Phòng.”

Theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, nếu xét về kỹ thuật, các cầu thủ của đội bóng phố núi không thua kém bất cứ đội bóng nào tại V-League. Nếu xét về tinh thần, không phải CLB nào cũng giữ được “nhiệt” trong vòng xoáy thất bại như HAGL thời gian dài vừa qua.

“Tôi không đồng ý với một số bình luận cho rằng chiến thắng của HAGL trước SLNA là chiến thắng của tinh thần. Tất nhiên, cũng có những thời điểm tinh thần thi đấu của HAGL không tốt, nhưng về cơ bản, các cầu thủ luôn cho thấy sự quyết tâm. Nếu họ buông xuôi, có lẽ khán giả đã không ủng hộ đông như vậy,” cựu huấn luyện viên (HLV) Thể Công nói.

Không yếu và không sụp đổ về mặt tinh thần, nhưng theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, điều HAGL còn thiếu là sự đồng bộ về nhân sự và chưa hợp lý trong cách lên đấu pháp chiến thuật.

Ông phân tích: “HAGL không xây dựng được một trục dọc làm xương sống cho đội bóng. Chúng ta cũng từng nói nhiều về chuyện họ theo đuổi lối chơi khá cứng nhắc và không có tính đột biến trước từng đối thủ cụ thể.”

Chuyên gia Trịnh Minh Huế không phải nhân vật đầu tiên chỉ ra những nhược điểm nêu trên của đội bóng phố núi. Theo đánh giá chung, đó cũng chính là nguyên nhân khiến HAGL thi đấu bết bát từ đầu giải.

Trong trận đấu gặp SLNA ở vòng 22, đội bóng phố núi đã đưa ra được giải pháp khắc phục bằng cách bố trí nhân sự và sử dụng lối chơi không theo lối mòn dưới thời HLV Graechen.

“Việc để Franklin đá cặp tiền vệ phòng ngự với Trần Vũ đã tăng cường khả năng đánh chặn từ xa. Công Phượng được trả về vị trí số 10 đá sau và gần với Hoàng Thiên cho thấy sự hiệu quả. Trong khi đó, tốc độ lên bóng và sự đa dạng trong các miếng tấn công của HAGL cũng được cải thiện hơn so với nhiều trận đấu trước đây,” chuyên gia Trịnh Minh Huế phân tích.

Khi những nhược điểm được tìm ra giải pháp để xử lý, kết hợp với ưu điểm sẵn có, Công Phượng cùng đồng đội đã thể hiện diện mạo đầy sức sống sau thời gian dài ảm đạm vừa qua. Bản thân tiền đạo khoác áo số 44 của HAGL cũng đã giải tỏa cơn khát bàn thắng kéo dài hơn 900 phút tại V-League.

HAGL bị đánh mãi rồi cũng biết cách né và phản đòn
Công Phượng cùng đồng đội đã có một trận đấu xuất thần trước SLNA. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Một khía cạnh khác ông Huế đánh giá cũng rất quan trọng: “HAGL đau khổ nhiều thì yêu thương lắm. Cầu thủ của họ có trình độ, biết tư duy, bị người ta đánh mãi cũng đến lúc biết cách né và phản đòn. Nếu Công Phượng cùng đồng đội có ý định bỏ cuộc, tôi nghĩ họ đã sụp đổ từ lâu chứ không đứng vững đến ngày hôm nay.”

Những ý kiến nêu trên của chuyên gia Trịnh Minh Huế cũng là góc nhìn phản biện của ông trước sự nghi ngờ SLNA đã chủ động buông cho HAGL kiếm điểm.

Ông Huế đặt câu hỏi: “Khi thời gian thi đấu trôi đến những phút bù giờ, dù dẫn trước nhưng HAGL có dừng lại không? Họ có thể làm mọi cách đề kéo dài thời gian trận đấu song vẫn tràn lên tấn công. Đấy là ví dụ rất sinh động về khát khao của các cầu thủ trẻ.”

Trên thực tế, vị trí thứ 7 của SLNA trên bảng xếp hạng cũng phần nào nói lên thực lực của thầy trò HLV Ngô Quang Trường lúc này. Bên cạnh chuỗi phong độ không tốt thời gian, thành tích của đội bóng xứ Nghệ mỗi khi hành quân đến Pleiku cũng không tốt, thể hiện qua cái “dớp” 5 năm bất khả chiến thắng trước HAGL.

HAGL bị đánh mãi rồi cũng biết cách né và phản đòn
Chiến thắng dành cho HAGL là xứng đáng đối chiếu với nỗ lực thay đổi và khát khao trụ lại V-League. Ảnh: Gia Bảo.

Chuyên gia Trịnh Minh Huế tâm sự: “Tôi có đọc ý kiến của anh Trần Bình Sự (HLV của Đồng Nai – PV) phàn nàn về trận HAGL – SLNA. Ở góc độ của một cổ động viên khách quan có chút kiến thức chuyên môn, tôi cho rằng chiến thắng dành cho HAGL là xứng đáng chứ không có lấn cấn gì cả.”