HAGL như võ sĩ không biết né đòn, thường xuyên đấm hụt

HAGL như võ sĩ không biết né đòn, thường xuyên đấm hụtHàng thủ giăng ngang của HAGL tiếp tục bộc lộ sơ hở khi những khoảng trống quá rộng và không có giải pháp khắc phục.

Tinh thần hăng hái của các cầu thủ trẻ HAGL mang đến sự phấn khích cho khán giả vùng Than. Sau hai lần “hoãn binh”, Công Phượng và các đồng đội muốn chứng tỏ điều gì đó, vừa để giúp mình, vừa để giúp những đồng bào vùng tâm bão vơi đi nỗi buồn, dù chỉ là trong khoảnh khắc.

HAGL vẫn chứng tỏ họ là đội bóng giàu nhiệt huyết, đáng yêu và có kỹ năng kiểm soát không lẫn lộn. Trước các đàn anh chủ nhà, họ vẫn tự tin cầm bóng phối hợp, lăn xả tranh chấp và tạo ra sự cân bằng về thế trận khiến người ta có cảm giác “biên giới tuổi tác” bị xóa nhòa.

Tuy nhiên, cuộc chơi bóng tròn vốn không mấy khi “thuận” theo lòng người và đội bóng phố núi cũng không phải ngoại lệ. HAGL chiếm lĩnh khoảng trống nhiều hơn, chơi thú vị hơn, nhưng họ lại không tạo ra sự khác biệt từ những cái “hơn” đấy.

Xem HAGL thi đấu, họ giống như một võ sĩ đủ sức thượng đài với Than Quảng Ninhnhư kiểu Mayweather và Pacquiao. Nhưng những cú đấm hoặc thiếu lực hoặc không trúng đích, trong khi kỹ năng né đòn… chưa có.

HAGL như võ sĩ không biết né đòn, thường xuyên đấm hụt
Ảnh: Tùng Lê.

Than Quảng Ninh không hơn gì HAGL trong 45 phút hiệp 1. Thậm chí, bộ đôi tiền vệ trung tâm của họ là Bùi Văn Hiếu và Hải Huy còn thường xuyên tỏ ra lép vế trước Tuấn Anh và Trần Vũ.

Nhưng Than Quảng Ninh lại có được thứ HAGL khó chạm đến: độ thính nhạy của đấu sĩ dạn dày trận mạc. Chỉ cần một pha bóng hớ của trung vệ HAGL, Vũ Minh Tuấn đã tung ra cú sút chân trái sắc lẹm như thể chính anh là người thuận chân trái vậy. Một cú sút chéo góc, bóng đi găm vào “gôn con” thì thủ thành Văn Tiến có kéo dài thêm tay cũng bó tay.

HAGL đá theo cách mà thoạt trông, họ là người chủ động. Dàn sao trẻ kiểm soát bóng tốt trong khoảng 2/3 phần sân thi đấu, nhưng khi cần xâm nhập 1/3 cầu môn đối thủ để kiếm tìm bàn thắng, họ lại tỏ ra… bất định. Một lối chơi giàu nhiệt huyết, tinh thần dạt dào nhưng nghèo toan tính và thiếu điểm đến.

HAGL như võ sĩ không biết né đòn, thường xuyên đấm hụt
Ảnh: Tùng Lê.

Và khi tuyến trên cầm bóng không tạo ra khác biệt, hàng thủ của HAGL lại tỏ ra hớ hênh như đội phong trào. Cú thoát xuống của Quang Hải khiến Văn Tiến nhận thẻ đỏ, hay 2 bàn thắng sau đó của Mạc Hồng Quân khi thời gian gần cạn đều được thực hiện trong những tình huống rất giống nhau. Tất nhiên, khi chân sút Việt kiều còn nguyên sự thính nhạy thì việc ghi bàn khi đối phương… chỉ còn mỗi thủ môn với khung thành là cực dễ.

Bùi Tiến Dũng và ngoại binh Franklin ngày càng cho thấy, họ có sở trường “đấm đá” trước mặt hơn là tạo ra thế ỷ giốc 1 kèm, 1 lót theo nguyên tắc của cặp trung vệ. Đã thế, cầu thủ ngoại cao đến hơn 1,9 m của HAGL lại có xu hướng dâng cao để… tổ chức. Nhưng khi dâng cao rồi thì việc chạy về lại chẳng kịp.

Thất trận ở Cẩm Phả, HAGL tính ra đã thua đến trận thứ 12, tức là khoảng 2/3 chặng đường V.League, thầy trò HLV Graechen trắng tay. Những người yêu mến HAGL không muốn tin vào kết cục tồi tệ nhất. Nhưng nếu cứ chơi tấn công mù mịt không điểm đến và phòng ngự theo kiểu “mở cổng thành” thì họ sẽ còn thua!