Hoàng Anh Gia Lai: Sau chiến thắng sẽ là… chiến thắng?

Hoàng Anh Gia Lai: Sau chiến thắng sẽ là... chiến thắng?Chiến thắng trước đương kim vô địch Becamex Bình Dương rất có thể sẽ giúp các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai tìm ra thứ vũ khí lợi hại nhất mà họ đang thiếu: niềm tin chiến thắng.

1. Với một đội bóng trẻ như Hoàng Anh Gia Lai, những giá trị tinh thần là yếu tố đặc biệt quan trọng và có thể làm thay đổi hình ảnh của cả đội bóng. Các cầu thủ trẻ là những người chưa có một trạng thái tâm lý vững vàng, ổn định, dễ chịu tác động của các yếu tố cảm xúc.

Khi thăng hoa, họ có thể đánh bại mọi đối thủ. Ngược lại, đối thủ nào cũng có thể đánh bại họ. 11 vòng đấu trước khi gặp Becamex Bình Dương hôm 19/7, Hoàng Anh Gia Lai không thắng nổi một trận. Họ đứng áp chót bảng, đối diện với nguy cơ xuống hạng.

Hình ảnh đoàn quân U19 Việt Nam kiêu hùng vỡ vụn với những trận cầu thất vọng trước mọi đối thủ. Dù đã thể hiện sự tiến bộ trong giai đoạn cuối của chuỗi trận thảm bại ấy, Công Phượng và đồng đội vẫn thiếu đi một chút may mắn và tự tin. Họ hòa Hải Phòng và Thanh Hóa trong các thế trận ngang ngửa, bị Đồng Tháp và Đồng Nai cầm hòa dù chơi tốt hơn.

Đã thua quá nhiều, cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai dường như chưa “quen” lại với chiến thắng. Phải đến ngày 19/7 trước Bình Dương, nửa năm sau lần cuối cùng, Hoàng Anh Gia Lai mới lại được hưởng vị ngọt chiến thắng.

Hoàng Anh Gia Lai: Sau chiến thắng sẽ là... chiến thắng?
Với các cầu thủ trẻ, yếu tố tâm lý là đặc biệt quan trọng. Ảnh: Minh Chiến.

2. Bất chấp những tranh cãi xoay quanh động lực của các các tuyển thủ quốc gia ở Bình Dương trước thềm cuộc đối đầu với Manchester City, thắng lợi của Hoàng Anh Gia Lai vẫn là một kết quả xứng đáng.

Chiến thắng trước Bình Dương đã giúp họ chặn đứng chuỗi trận bết bát. Một chiến thắng nữa trước SHB Đà Nẵng sẽ mang tới niềm tin rằng Hoàng Anh Gia Lai có thể đánh bại tất cả.

SHB Đà Nẵng cũng chính là một trong ba bại tướng của Hoàng Anh Gia Lai kể từ đầu mùa. Dragicevic Zdravko là người ghi bàn duy nhất cho đội bóng phố núi hôm 25/1 trong một trận cầu mà SHB Đà Nẵng nhận tới 5 thẻ vàng. Với 3 thất bại trong 4 trận gần nhất, hành trang của ông Lê Huỳnh Đức và các học trò chỉ là sự lo lắng.

3. Ở một khía cạnh khác, thắng lợi trước Bình Dương càng củng cố thêm lập luận Hoàng Anh Gia Lai không chỉ có một mình Công Phượng.

Hoàng Anh Gia Lai: Sau chiến thắng sẽ là... chiến thắng?
Công Phượng chưa có nhiều đóng góp trực tiếp về điểm số cho đội bóng. Ảnh: Minh Chiến.

Ngôi sao của U23 Việt Nam đã có bốn pha lập công trong mùa giải này lần lượt trước Sanna Khánh Hòa (cú đúp), Đồng Tháp và Hà Nội T&T. Nhưng không bàn thắng nào trong số đó mang về điểm số trực tiếp cho Hoàng Anh Gia Lai. Khả năng tỏa sáng ở những thời điểm quan trọng của Công Phượng tại câu lạc bộ là rất hạn chế.

Ở chiều ngược lại, Hoàng Thiên hay Thanh Tùng – người lập cú đúp vào lưới Bình Dương, đều đã từng mang về những điểm số trực tiếp cho đội bóng với số lần lập công ít hơn.

Một tập thể tự tin, dám chiến thắng và không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân nào. Đó sẽ là hình ảnh của Hoàng Anh Gia Lai trong phần còn lại của V-League 2015?