Milan sắp thuộc về người Thái: Serie A đang dần biến thành Premier League

Milan sắp thuộc về người Thái: Serie A đang dần biến thành Premier LeagueSerie A từ lâu được xem như một trong những giải đấu mang nặng tính cục bộ. Nó không hoành tráng như Premier League, không “thân thiện” như La Liga cũng không tươi trẻ như Bundesliga. Ở Italia cách đây vài năm trở về trước, một đội bóng phải luôn là của người Ý chứ không bao giờ thuộc sở hữu của những kẻ ngoại quốc.Vào cuối tháng 3 năm 2011, Serie A chính thức bước vào một trang mới khi AS Roma có ông chủ ngoại quốc đầu tiên trong lịch sử. Thomas Richard Dibenedetto (người Mỹ) có được Roma từ tay gia đình nhà Sensi. Hơn 1 năm sau, vào ngày 7/8/2012 James Palotta – đồng hương của Thomas đã trở thành chủ tịch của đội bóng áo Bã trầu kể từ đó cho đến nay.

Chỉ hơn 2 năm sau khi Roma thuộc về người Mỹ, Inter cũng đi theo vết chân của đội bóng thủ đô. Khi mùa giải 2012/2013 kết thúc, ngài chủ tịch đáng kính Massimo Moratti của Inter cũng đã phải bán đi phần lớn cổ phần của Nerazzurri cho tỉ phú Erick Thohir người Indonesia. Ông chủ suốt gần 2 thập kỷ của Inter trở thành chủ tịch danh dự – một chức vụ hữu danh vô thực khi đội bóng con cưng không còn nằm trong tầm kiểm soát của ông.

Theo tin từ La Gazzetta dello Sport số ra ngày hôm qua, trong tuần này sẽ diễn ra một cuộc chuyển giao lịch sử nữa. AC Milan sẽ chính thức trở thành đội bóng thứ 3 của Serie A thuộc về một kẻ ngoại quốc. Ông chủ mới của Milan chính là “Mr Bee” – doanh nhân người Thái Lan. Bee và gia đình nhà Berlusconi đã ký với nhau một thỏa thuận trước và nếu có trục trặc vì một bên nào đó thay đổi ý định thì sẽ phải bồi thường một khoản không nhỏ chút nào.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều tên tuổi đến từ khắp nơi hỏi mua AC Milan nhưng gần như chắc chắn Berlusconi đã đạt được thỏa thuận chuyển giao quyền lực cho Bee Taechaubol. Dự kiến vào cuối tuần này, ông Bee sẽ có mặt tại Milano để ký kết hợp đồng mua lại 65% cổ phần của Rossoneri (trong đó sẽ mua trước 20% với giá 248 triệu Euro và 45% sẽ mua lại sau đúng 1 năm để trở thành chủ sở hữu chính thức của Milan.

Rossoneri sẽ không thuộc về riêng mỗi cá nhân Bee mà nó sẽ thuộc quyền quản lý của công ty do chính tỉ phú này làm chủ tịch. Berlusconi sẽ giống như ngài Massimo Moratti (cựu chủ tịch của Inter) và trở thành chủ tịch danh dự của đội bóng.

Serie A đang đi theo con đường của Premier League để tìm kiếm một sự đột phá trong cách làm bóng đá. Ở Anh, các CLB đều có cho mình những SVĐ riêng chứ không phải sân thuê của chính quyền thành phố như các CLB Italia. Họ được tự do làm ăn trên chính tổ ấm của mình chứ không phải như ở Italia khi lợi nhuận từ việc bán vé và các dịch vụ kèm theo tại các SVĐ luôn phải chia năm sẻ bảy.

Roma đang xây “nhà mới” cho riêng mình khi không còn muốn chung đụng Stadio Olimpico với Lazio, Inter cũng đang lên kế hoạch tu sửa lại Giuseppe Meazza để làm “nhà riêng” khi Milan sẽ chuyển đi trong thời gian tới đến “ngôi nhà mới” (đang trong kế hoạch). Ở Serie A chỉ có duy nhất Juventus là có SVĐ cho riêng mình và họ đang làm ăn rất khấm khá trên mọi khía cạnh. Đó cũng là điều mà những CLB khác của Italia đang mơ ước và hướng đến.

Milan sắp thuộc về người Thái: Serie A đang dần biến thành Premier League
Cách đây khoảng hơn chục năm, khi đó các CLB Anh vẫn chưa bị thôn tính bởi những kẻ ngoài biên giới thì họ chưa có chuyển biến gì đáng kể nhưng hãy nhìn xem bây giờ họ đã thay da đổi thịt ra sao. Man United, Liverpool thuộc về người Mỹ, Chelsea là của người Nga, Man City của người Ả rập… Tất cả họ đều đã được đầu tư một cách ồ ạt đề đem về những ngôi sao hàng đầu thế giới cùng những mức lương khổng lồ – điều mà các CLB ở Serie A chưa thể làm được vào thời điểm hiện tại.

Sự xuất hiện của các ông chủ nước ngoài sẽ mang đến những làn gió mới là điều đã được mở ra trong viễn cảnh. Họ sẽ xây những SVĐ riêng cho CLB, sẽ chú trọng vào kinh doanh và PR hơn rất nhiều so với cách phát triển của những ông chủ người Ý.

Quan trọng hơn cả là việc họ sẽ chi đậm để đầu tư vào “đứa con” mà họ đã, đang và sắp sở hữu. Sẽ có những bản hợp đồng lớn, những cải cách nhất định để đưa đội bóng đi lên. Những tên tuổi lừng lẫy như Inter hay Milan sẽ có cơ hội lớn để trở lại thời kỳ hoàng kim qua bàn tay của những tỉ phú ngoại quốc. Họ có rất nhiều tiền và sẵn sàng chịu chi (khác hẳn với những ông chủ trong nước keo kiệt và đang “nghèo” dần về tiền bạc).

Tuy có lợi thế lớn về mặt kinh tế và tiền bạc nhưng vấn đề nào cũng có 2 mặt. Được cái này thì sẽ mất cái kia. Bản sắc và “tính cách” của đội bóng sẽ không thể nguyên vẹn như thuở ban đầu. Tính thương mại và giải trí sẽ được tăng lên nhưng những nét thuộc về truyền thống sẽ dần phai nhạt.

Khi thế giới thay đổi và đi lên thì người Ý không thể mãi bảo thủ để rồi bị tụt hậu lại so với thời đại. Họ cũng phải hòa mình vào dòng chảy của tự nhiên và một điều không thể khác: sức mạnh của đồng tiền ngoài biên giới luôn là sự lựa chọn tốt hơn những nguồn chi nhỏ giọt, èo uột từ trong nước!