Nghi nhận hối lộ, phó chủ tịch VFF vẫn thăng chức bình thường

Nghi nhận hối lộ, phó chủ tịch VFF vẫn thăng chức bình thường

Ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch VFF và cũng là người đang vướng những nghi án hối lộ, đang được đề đạt làm Phó chủ tịch LĐBĐ ĐNA (AFF) thay ông Dương Vũ Lâm.

Phía thường trực VFF đã tiến cử ông Tuấn lên thay ông Lâm tác nghiệp ở AFF. Đề xuất này cũng đã được Tổng cục TDTT phê duyệt và chỉ còn nhờ LĐBĐ ĐNÁ đồng ý.

Trước việc ông Tuấn sắp được thăng chức, không ít người đặt ra câu hỏi: Khi scandal nguyên quyền Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ VFF – Nguyễn Văn Chương tố cáo Phó Chủ tịch LĐBĐ VN nhận hối lộ còn chưa rõ, việc này có phù hợp?

“Điều này phụ thuộc 2 nội dung.

Thứ nhất là điều lệ giữa AFF và VFF xem nhận người từ Việt Nam như thế nào?

LĐBĐ Việt Nam là một Hiệp hội được nhà nước quản lý còn lãnh đạo VFF chưa chắc là người của nhà nước vì họ làm việc kiêm nhiệm.

Vai trò của ông Tuấn nếu chỉ là Phó chủ tịch LĐBĐ VN mà không phải công chức nhà nước thì không chịu sự quản lý của nhà nước mà chỉ chịu sự quản lý của LĐBĐ Việt Nam.

Vì thế việc ông Tuấn được LĐBĐ VN cử đi làm Phó chủ tịch LĐBĐ ĐNÁ là hoàn toàn phụ thuộc vào điều lệ của AFF với VFF.

Thứ hai, trong trường hợp ông Tuấn là viên chức nhà nước, được ăn lương từ ngân sách nhà nước thì cần phải có ý kiến phê chuẩn của cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng theo pháp luật, ông Tuấn phải có quyết định kỷ luật hoặc quyết định khởi tố bị can thì mới bị hạn chế quyền công dân.

Như vậy việc ông được đề cử là Phó chủ tịch AFF, khi chưa có quyết định kỷ luật hay khởi tố bị can đương nhiên được làm, nếu phù hợp với AFF và FIFA.

Vì ông ấy chưa có tội và chưa bị hạn chế điều gì” – luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật Interla nhận định.

Ngoài việc được đề cử lên làm Phó chủ tịch AFF, mới đây ông Trần Quốc Tuấn còn dẫn một phái đoàn Việt Nam sang Nhật Bản học hỏi mô hình làm bóng đá.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, điều này cũng không có vấn đề sai phạm nào, khi Phó chủ tịch VFF chưa hề bị kỷ luật, bị khởi tố hay bị cấm xuất nhập cảnh.