Sẽ là 1 Juventus “lãng mạn” dưới thời Max Allegri

Sẽ là 1 Juventus Với việc bán đi một chiến binh như Vidal để đưa về mẫu cầu thủ tấn công như Goetze hoặc Draxler, ý định “lãng mạn hóa” Juventus của huấn luyện viên Max Allegri là rất rõ ràng.

Gần như chắc chắn, Juve sẽ bán Arturo Vidal cho Bayern Munich với mức giá khoảng 40 triệu euro. Như vậy, nhân tố quan trọng bậc nhất trong thành công của “Bà đầm già” trong 5 năm sẽ rời đi, tuy nhiên ban lãnh đạo Juventus cũng đã nhanh chóng tìm ra những cái tên để thay thế, đó là Mario Goetze (Bayern) và Julian Draxler (Schalke).

Bianconeri trong những năm vừa qua đã chơi thứ bóng đá khắc khổ, công nhân và đàn áp tất cả đối thủ tại bằng lực lượng vượt trội, chứ không phải triết lý hay cách chơi đột biến. Allegri không muốn điều đó thêm nữa, ông đang khiến Juve thay đổi.

Sau thành công bất ngờ của mùa giải trước khi lọt vào tới trận chung kết Champions League, đồng thời đoạt cú đúp quốc nội, Allegri có quyền làm điều đó. Và khác với thời gian ở Milan, những quyết định của ông đến đúng vào thời điểm Juve đi đến cuối chu kỳ thành công với lứa hiện tại. Andrea Pirlo, Carlos Tevez và giờ là Vidal đều đã rời đi, đó dĩ nhiên là thời cơ thuận lợi hơn bao giờ hết để Allegri thay đổi Juve.

Paulo Dybala đang là cái tên duy nhất ở hàng công Juve vào lúc này chơi bóng theo kiểu nghệ sỹ, còn lại phần lớn là những công nhân như Fernando Llorente, Mario Mandzukic, Alvaro Morata hay Simone Zaza. Goetze hoặc Draxler trong trường hợp tới sân Juventus Arena sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn tới cách chơi tấn công của Juve mùa tới.

Vidal sử dụng kỹ năng, nguồn thể lực dồi dào, để đánh chặn và thiết lập nên hàng phòng ngự Juve ngay từ phần sân đối phương. Điều này sẽ không lặp lại nếu Goetze hoặc Draxler tới Juventus Arena, hai cầu thủ người Đức thường sẽ chỉ chơi bóng phần lớn trong khoảng 1/3 phần sân đối phương. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới cách phòng ngự của Juve? Chưa biết, nhưng phương thức Juve tấn công chắc chắn sẽ thay đổi.

Goetze và Draxler là những tiền vệ tấn công với phong cách rất hiện đại, tức có thể chơi bóng đa dạng tùy theo sự sắp xếp và ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên, không bị bó buộc vào khoảng không gian nhất định nào trên sân bóng.

Với việc bán Vidal, rất có thể Juventus sẽ trở thành 1 đội bóng có lối chơi hoa mĩ

Hai biên, sát vòng cấm, thậm chí là cả tiền đạo ảo, Goetze hay Draxler đều có thể chơi tốt. Dybala thậm chí vừa lên báo tuyên bố, “sẽ chơi như Zidane nếu Juve muốn”. Tất cả những điều này sẽ biến Juve trở nên đa dạng và khó lường hơn hẳn trong mùa tới.

Cuối cùng, với những thay đổi bất ngờ trên thị trường chuyển nhượng, khi Vidal đi và hàng loạt tiền vệ tấn công sáng giá của bóng đá thế giới được đưa vào tầm ngắm của Juve. Huấn luyện viên Allegri đã cho thấy bản thân sẵn sàng thay đổi toàn bộ Juve so với thời của Antonio Conte.

Tháp nhu cầu của Maslov về tâm lý học cho thấy rằng ham muốn lớn nhất của con người nói chung chính là muốn sáng tạo và thể hiện bản thân. Allegri sau khi bị Milan đẩy đi đã… đi học ở khắp Châu Âu, từ Premier League cho tới Bundesliga, La Liga. Những kiến thức về nền văn hóa mới, cách chơi bóng mới đã giúp Allegri hoàn toàn bình tĩnh để giúp Juve thành công trong mùa giải vừa rồi.

Và giờ chính là lúc chiến lược gia gốc Livorno này thay đổi toàn bộ Bianconeri, thật khó để quên vào ngày nhậm chức một người đàn ông đã bị nhổ nước bọt và nhận những lời lẽ tục tĩu như thế nào chỉ bởi vì người tiền nhiệm làm quá tốt. Ở Milan, Allegri từng gạt đi tất cả di sản của Carlo Ancelotti để xây dựng nên đội bóng của riêng mình, Juve hiện giờ cũng sẽ như vậy.

Allegri muốn thắng Ancelotti, muốn thắng Conte, muốn chứng minh bản thân mình giỏi hơi bất kỳ ai. Đó là điều không thể bàn cãi.