Từ Castilla đến đội một Real Madrid: Con đường chông gai

Từ Castilla đến đội một Real: Con đường chông gai

Mới đây, Real Madrid vừa đạt được thỏa thuận để chiêu mộ “Messi Na Uy” – Martin Odegaard. Đây rõ ràng là một sự đầu tư cho tương lai của Real Madrid. Odgaard sẽ gia nhập vào đội trẻ của Real để tập luyện, chờ thời gian lên đá đội một. Mua thêm một người, đồng nghĩa với việc thu hẹp đi khả năng một cầu thủ trẻ của lò Castilla được trao cơ hội.

Những tuyển trạch viên của Real Madrid đi khắp nơi để có thể tìm ra những viên ngọc thô, đem về mài dũa. Trước Odegaard, Real đã có được Marco Asesino từ Mallorca. Tài năng, tuổi đời còn trẻ, hứa hẹn sẽ là những ngôi sao trong tương lai, đó là tiêu chí mà ban lãnh đạo Real Madrid đặt ra.

Trong đội hình Real hiện giờ, chỉ có duy nhất một cầu thủ trẻ trưởng thành từ lò đào tạo của CLB ( không tính những cầu thủ có thâm niên) được thường xuyên đá chính, đó là Daniel Carvajal. Hậu vệ này đã đánh bật đàn anh Arbeloa lên băng ghế dự bị. Nhưng để có được ngày hôm nay không phải là điều dễ dàng với Carvajal. Anh đã không thể đi đường thẳng lên đội hình chính của CLB luôn mang về những ngôi sao đẳng cấp. Nhưng bằng sự nỗ lực, Carvajal đã đi đường vòng sau một mùa bóng đi “du học” ở Bundesliga. Tuy có khó khăn hơn một chút, nhưng cuối cùng thì Carvajal vẫn trở thành một nhân tố quan trọng trong đội hình của Ancelotti.

Mùa bóng trước, Jese Rodriguez nổi lên như một hiện tượng ở Real Madrid. Anh hội tụ đủ mọi phẩm chất của một tiền đạo hàng đầu. Jese được kì vọng sẽ tỏa sáng như Raul đã từng làm. Nhưng sau khi dính phải chấn thương, cộng với đó là việc Perez không ngừng bổ sung các ngôi sao sáng giá, cơ hội của Jese cứ thế mà ít dần đi.

Morata đã phải tháo chạy khỏi Bernabeu để sự nghiệp không bị gián đoạn bởi những ngày tháng trên băng ghế dự bị. Morata là một điển hình, hẳn cũng có không ít tài năng trẻ đang ở Bernabeu cảm thấy ngột ngạt vì không có cơ hội thể hiện mình.

Chính sách của Real những năm gần đây khá rõ ràng, đó là mua về những ngôi sao đang ở độ tuổi có thể phát triển thêm được nữa. Chí ít cũng dùng được khoảng 5 năm, thay vì mua về những cầu thủ đang ở độ chín của sự nghiệp. Hãy nhìn vào những kì chuyển nhượng gần đây sẽ thấy rõ điều này. Isco năm nay mới 22 tuổi, Illarramendi 24, Varane 2, James 23 và Kroos hay Bale cũng chỉ 25 tuổi.

Thật khó để những cầu thủ trẻ của lò Castilla chen chân vào một suất ở đội hình chính. Carvajal đã phải mất một mùa bóng phiêu bạt mới được trở lại. Còn bây giờ, những Nacho, Jese không biết suốt mùa bóng được chơi bao nhiêu phút.

Không phải là những cầu thủ đó kém tài, mà bởi chính sách phát triển của CLB không có đất để họ dụng võ. Ai bảo Mata, Negredo bất tài? Nhưng họ cũng không thể trụ lại được ở Bernabeu. Chắc hẳn tương lai Real Madrid sẽ còn chứng kiến nhiều những Mata, Negredo xuất hiện…