Vấn đề của Suarez hay vấn đề của ai?

Tại Nou Camp không chỉ có mình Suarez. Ảnh: Internet

Số tiền mà Barca bỏ ra để chiêu mộ Suarez từ Liverpool là 86 triệu euro, một con số không hề nhỏ trong bối cảnh Barca không phải là CLB có thể thoải mái vung tiền như kình địch Real. Số tiền ấy nói lên sự kỳ vọng lớn lao mà Barca đang dành cho tiền đạo người Uruguay bất chấp anh đang nhận án phạt từ FIFA ở thời điểm ấy. Thế nhưng Suarez hiện tại đang rất chật vật đi tìm cho mình một chỗ đứng trong đội hình của HLV Enrique chứ đừng nói đến chuyện đều đặn ghi được những bàn thắng.

Từ Suarez

Sau khi trở lại từ án phạt của FIFA, Suarez được tạo điều kiện ra sân khá nhiều nhưng đến nay, bàn thắng là thứ gì đó rất xa xỉ với Suarez. Thậm chí, Suarez đang đóng vai trò là cầu thủ kiến tạo, là người hỗ trợ cho Messi hay Neymar hơn là việc tập trung cho việc ghi bàn như khi anh còn ở Liverpool. Nếu 86 triệu euro được bỏ ra chỉ cho một cầu thủ đóng vai trò như thế thì có lẽ Barca đã không làm. Barca cần những bàn thắng của Suarez để chia sẻ cùng Messi và Neymar trong hành trình tìm đến những chiến thắng trên các đấu trường.

Suarez sau một thời gian ở Barca, có lẽ cũng đã hiểu văn hóa ở Nou Camp, tất cả sẽ phục vụ Messi bất chấp HLV trưởng là ai. HLV Enrique đã thay đổi văn hóa ấy nhưng rồi ông thầy này cũng phải trả lại mọi thứ vốn thuộc về Messi và Barca. Vì lẽ đó, Suarez có lẽ chưa thích nghi được nên anh vẫn đang đi tìm cho mình một vị trí trên hàng công. Có lẽ đó là những điều bất công với Suarez khi anh không thể trở thành cây săn bàn đúng nghĩa bởi phía trên anh còn đó là “tượng đài” Messi. Neymar còn phục vụ Messi thì Suarez cũng phải làm điều đó và hầu như không được lên tiếng về điều này.

Thích nghi và trở về với bản năng sát thủ như khi còn ở Liverpool là lẽ sống mà Suarez phải làm ngay. Suarez đang được bố trí như một tiền vệ cánh và thật ra, cơ hội đến với Suarez cũng khá nhiều nhưng khoảng thời gian 4 tháng ngồi chơi xơi nước đã làm hại bản năng sát thủ của Suarez. Giai đoạn lượt đi của La Liga đã qua đi, Suarez cần phải tập luyện, phải nhanh chóng trở lại với bản năng của một sát thủ.

Đến HLV Enrique và Barca

Sau giai đoạn tạm cho là thành công ban đầu với Barca sau những điều chỉnh trong đội hình, đến nay HLV Enrique bắt đầu rối rắm với những sơ đồ của mình. Messi và Suarez đều là những tiền đạo trung tâm thuộc dạng tốt nhất thế giới nhưng Messi luôn ở một đẳng cấp cao hơn nhiều. Vì tiếc Suarez nên HLV Enrique vẫn thử nghiệm và luân phiên những cầu thủ trên hàng công của Barca mà không có sự mạnh dạn qui hoạch Messi ở vị trí tiền đạo trung tâm như anh đã từng chơi cho Barca.

Luis Suarez (phải) cần phải chứng tỏ bản thân nhiều hơn nữa. Ảnh: Internet

Từ sự không quyết đoán ấy, cộng với nội bộ của Barca đang như một mớ bòng bong, HLV Enrique cũng không thể trở nên sáng suốt trong mọi quyết định của mình. HLV Enrique vẫn sử dụng Suarez rất nhiều trên sân thay vì cố gắng cho cầu thủ này hiểu văn hóa Nou Camp, hiểu các đồng đội và nhất là hiểu Messi. Đáng ra, vị trí đá cánh của Suarez nên dành cho Pedro sẽ hợp lý hơn. HLV Enrique đang “mù quáng” trong sơ đồ của chính ông?

Hòa nhập. Đó là điều mà HLV Enrique cũng như tập thể Barca nên làm để giúp đỡ Suarez như đã từng làm với Neymar. Suarez có cái lỗi của bản thân anh nhưng Barca cũng không thể không có trách nhiệm trong việc hỗ trợ Suarez sớm hòa nhập. Suarez là bản hợp đồng đắt giá và là cầu thủ chất lượng chứ không phải cầu thủ bình thường nên nếu sử dụng Suarez một cách hiệu quả, bản năng sát thủ của Suarez sẽ trở về ngay tức thì.

Tóm lại, như đã đề cập, Suarez chỉ còn cách thay đổi bản thân để phù hợp hơn. Suarez đã từng chơi rất rộng ở Liverpool thì bây giờ, Suarez cũng cần phát huy điều đó tại Barca, chịu khó tiếp tục làm bóng và noi gương Neymar, phấn đấu từng trận một, xâm nhập vòng cấm và ghi bàn. Suarez cũng nên lật giở từng trang sử hào hùng của Barca để thấy rằng, những tiền đạo đẳng cấp đều có được chỗ đứng tại Nou Camp và thành công. Hãy lấy đó là động lực mà thay đổi và đi lên. Tạm thời hãy quên Messi, hãy quên HLV Enrique đi, Suarez cần phải trở về với chính mình bởi đời thay đổi khi ta thay đổi mà, Suarez!