‘Vua ngoại” nhận chỉ trích ngay ngày đầu cầm còi tại V-League

'Vua ngoại Lần đầu tiên trọng tài người Nhật Bản ông Takuto Okabe bắt chính trong một trận đấu tại V-League. Trong khi HLV Mai Đức Chung giành những lời khen ngợi cho vị trọng tài này thì HLV Phan Thanh Hùng lại tỏ ra không hài lòng ra mặt.Ở trận đấu có tính chất quan trọng, liên quan trực tiếp tới cuộc đua vô địch V – League 2015, BTC đã quyết định mời trọng tài người Nhật Bản, Takuto Okabe điều khiển cuộc chạm trán giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương trong khuôn khổ vòng 21 V – League 2015.

Trận đấu đã diễn ra vô cùng kịch tính và gay cấn khi tốc độ được đẩy rất cao ngay sau tiếng còi khai cuộc của trọng tài Takuto Okabe. Kết thúc trận đấu, 2 đội rời sân với tỉ số hòa chung cuộc 2 – 2.

HLV Mai Đức Chung đánh giá cao khả năng chuyên môn của trọng tài người Nhật Takuto Okabe

Nhận xét vế cách điều khiển trận đấu của trọng tài ngoại, HLV Mai Đức Chung (B.Bình Dương) dành những lời khen ngợi cho cách cầm còi linh hoạt của ông Takuto Okabe.

“Tôi thấy rằng trọng tài ngoại bắt trận này tương đối tốt. Tôi không có điều gì phàn nàn về cách cầm còi của ông ấy.

Điều ấn tượng với vị trọng tài này, đó là khả năng làm chủ trận đấu. Nhiều tình huống các cầu thủ bị phạm lỗi, tuy nhiên trọng tài đã xử lý linh hoạt không cắt còi ngay mà cho trận đấu tiếp tục với quyền hưởng lợi thế.

Chính vì vậy, ông đã tránh cho trận đấu bị vỡ vụn. Cá nhân tôi cho rằng, có khá nhiều trọng tài tại Việt Nam cũng có chuyên môn tốt, nhưng họ lại không mạnh dạn xử lý linh hoạt như trọng tài ngoại, chính vì thế tôi nghĩ các trọng tài nội cần phát huy hơn nữa những điểm tích cực của trọng tài người Nhật”.”

HLV Phan Thanh Hùng tỏ ra không hài lòng với cách điều khiển trận đấu của ông Takuto Okabe

Trong khi đó, ông Phan Thanh Hùng, HLV trưởng CLB Hà Nội T&T lại bày tỏ thái độ không mấy hài lòng về cách điều khiển của ông Takuto Okabe.

“Nhiều khi trọng tài Takuto Okabe đã không theo kịp và không bám sát tình huống dẫn tới việc bỏ sót lỗi một cách đáng tiếc.

Cá nhân tôi không bình luận nhiều về chuyên môn của trọng tài ngoại, hay so sánh trọng tài nội với trọng tài ngoại bởi vì ở mỗi môi trường bóng đá khác nhau thì họ sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Tôi nghĩ là ở Việt Nam cũng có không ít các trọng tài giỏi và không ở những trận đấu căng thẳng như thế này, trọng tài nội hoàn toàn có thể đảm đương”.

Ở trận đấu giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương, trọng tài Takube Okabe đã rút ra tổng cộng 5 thẻ vàng, trong đó 4 thẻ dành cho đội chủ nhà và 1 cho đội khách B.Bình Dương.

* Tôi không cảm thấy phải chịu nhiều áp lực khi cầm còi tại trận đấu giữa Hà Nội T&T – Bình Dương. Trong sự nghiệp của tôi, chẳng có trận đấu nào mà tôi cảm thấy bị sức ép tâm lí”, trọng tài Takube Okabe trả lời nhanh giới truyền thông Việt Nam.

* Trọng tài Takuto Okabe năm nay 34 tuổi (sinh ngày 15/10/1981) tại Fukushima (Nhật Bản).

Ở Nhật Bản, trọng tài Takuto Okabe đã có 7 mùa giải làm nhiệm vụ tại J-League 1, điều khiển 52 trận, rút ra 134 thẻ vàng và 9 thẻ đỏ. Ông đã tham gia điều hành 26 trận trong 4 mùa đấu của J-League 2. .

Tại mùa giải vô địch Australia 2013-2014, trọng tài Takuto Okabe chỉ bắt một trận, rút ra 3 thẻ vàng. Cùng trong thời điểm đó, vị trọng tài này cũng làm nhiệm vụ, bắt tại giải vô địch Trung Quốc 2 trận và rút ra tổng cộng 7 thẻ vàng và 2 thẻ đỏ.