Zidane và những phát ngôn đậm nghĩa tình

real-madrid-la-liga-zidanKhi còn là cầu thủ, Zinedine Zidane là một nhà thơ tạo nên phép thuật trên sân cỏ. Lúc làm HLV lần đầu tiên, ông giành ngay danh hiệu Champions League.

Sự thông minh trong tư duy bóng đá đã giúp Zidane gặt hái không ít thành công. Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, huyền thoại người Pháp đã thể hiện trình độ bậc thầy không những bằng màn trình diễn trên sân cỏ mà còn thông qua các phát ngôn đáng chú ý.

Cánh cửa đến thành công không bao giờ khép lại với mọi cầu thủ

Cuộc sống luôn khắc nghiệt với nhiều người, cầu thủ cũng không ngoại lệ. Sự nghiệp quần đùi áo số rất dễ bị hủy hoại với những sự chỉ trích của truyền thông hay NHM bắt đầu cười nhạo một cầu thủ. Tuy nhiên, những người tiếp tục cố gắng sẽ có thành quả, phát ngôn này của Zidane đã trở thành động lực cho rất nhiều cầu thủ vượt qua chướng ngại và vươn mình trong thế giới bóng đá.

Cuộc sống luôn đầy hối tiếc, nhưng đừng bao giờ nhìn lại

Zidane đã nói điều này trong bối cảnh rất nhiều người luôn bị ám ảnh bởi sai lầm trong quá khứ. Ông truyền tải thông điệp cho họ để không lặp lại sai lầm đó nữa, đồng thời là cách tốt nhất để xua tan sự tiếc nuối, vốn không có lợi gì cho tương lai.

Tôi đã may mắn khi xuất thân từ khó khăn. Cuộc sống không chỉ dạy tôi về bóng đá mà còn cả cách sống. Có rất nhiều trẻ em đa chủng tộc và các gia đình nghèo, họ phải đấu tranh rất nhiều cho cuộc sống này.

zinedine-zidane-4
 Những lời nói của anh là động lực cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: Internet.

Zidane lớn lên từ La Castellane, một nơi đầy những người nhập cư lao động nghèo, nhưng luôn có các cậu bé với giấc mơ cháy bỏng. Cha của ông là một nhân viên nhà kho hưởng lương ít ỏi, nhưng đã cung cấp cho Zidane rất nhiều cảm hứng trong cuộc sống và giúp ông tiến bộ vượt bậc thời trẻ.

Đôi khi lời nói còn khó khăn hơn một cú đấm

Lời nói này xuất phát từ sử thi Ấn Độ, những ghi chép đã dạy rằng đôi thi một mũi tên xuyên qua da và gây đau đớn cho cơ thể. Nhưng một lời nói khiến ta đau lòng lại có tác hại nhiều hơn, nỗi đau cứ âm ỉ kéo dài qua ngày tháng và có thể không bao giờ hết. Zidane đã tóm gọn một quyển sách tuyệt vời thành câu nói đầy ý nghĩa của mình.

Âm nhạc quan trọng, còn bóng đá thì dễ dàng

Quan điểm này khá thông dụng, khi ta đau khổ sẽ tìm đến âm nhạc để trải lòng. Zidane cũng từng dùng âm nhạc để xua tan muộn phiền trong cuộc sống cơ cực lúc nhỏ. Đối với ông, âm nhạc vẫn đóng vai trò quan trọng, còn bóng đá cũng rất dễ dàng như hơi thở của mình.

zinedine-zidane-pep-guard
 Thành công đến với Zidane từ khi còn là một cầu thủ. Ảnh: Internet.

Một khi Tây Ban Nha giành chiến thắng, họ sẽ không dừng lại

Chắc hẳn mọi người còn nhớ chú bạch tuộc tiên tri tên Paul với tài dự đoán chính xác những trận đấu ở World Cup 2010. Tuy nhiên rất ít người biết rằng triều đại chiến thắng của Tây Ban Nha đã được Zidane dự đoán trước đó rất lâu. Trước EURO 2008, Zidane đã cho rằng lối chơi kiểm soát bóng sẽ giúp Tây Ban Nha thống trị thế giới trong một ngày không xa, và quả thực mọi thứ đã diễn ra như lời nhạc trưởng huyền thoại của tuyển Pháp phát biểu.

Tôi yêu Real Madrid. Tôi hạnh phúc khi ở đây. Đã 3 năm trôi qua và hy vọng tôi sẽ ở lại lâu hơn. Nhưng tôi tự hào về nơi mình đã xuất thân và không quên những gì đã cùng tôi khôn lớn.

Real đã ký Zidane với một mức giá kỷ lục năm 2001, 5 năm sau anh giải nghệ nhưng vẫn tiếp tục gắn bó cùng Los Blancos. 10 năm sau, anh tiếp tục gặt hái vinh quang trên cương vị HLV trưởng chỉ sau 5 tháng dẫn dắt Kền kền trắng.